Chào mừng, chúng tôi là HP Cargo để chúng tôi giải quyết vấn đề của bạn

0313 246 597
Hai Phong, Viet Nam

  Kết thúc năm 2015, Kinh tế Việt Nam đã tiếp nhận nhiều sự kiện kinh tế quan trọng có liên quan trới FTA, Mỹ và Trung Quốc, có thể coi đây là năm “bội thu” các Hiệp định tự do thương mại của Việt Nam.

  1. Hoàn tất đàm phán hiệp định thế kỷ – TPP

  Sau nỗ lực suốt 5 năm đàm phán, vào đầu tháng 10/2015, 12 nước TPP đã có tiếng nói chung.

  Đối với Việt Nam, TPP có thể nói là cơ hội lớn nhưng song hành với cơ hội này cũng mang đến nhiều thách thức cho kinh tế – xã hội trong tương lai.

  Theo các chuyên gia kinh tế, GDP Việt Nam có thể tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025 nhờ những thay đổi tích cực từ sự kiện kinh tế này.

  Khi thuế quan dần giảm về 0%, Việt Nam sẽ thu hút được nguồn vốn đầu tư vốn ngoại khá lớn vào thị trường Việt Nam điều đó một lần nữa tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp. Qua đó chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam có thể sẽ được nâng nhiều hơn.

  TPP-2-3926-1443891107
  Hoàn tất đàm phán hiệp định thế kỷ (Ảnh: Internet)

  2. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU – EVFTA

  Bộ trưởng Công Thương – Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU – Cecilia Malmstrom ký Hiệp định với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.
  1_WWEF
  Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

  Ngày 2/12 vừa qua, Việt Nam và EU chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do.

  Sự kiện kinh tế EVFTA có những tác động đến kinh tế Việt Nam bao gồm: Mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

  Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đây sẽ là một tin đáng mừng cho các sản phẩm tiêu chuẩn Châu Âu tiếp cận đến người tiêu dùng tại Việt Nam. Song nó sẽ là thách thức đối với các mặt hàng Việt nếu không chịu thay đổi tiêu chuẩn chất lượng để có sức cạnh tranh tốt hơn.

  Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay. So với TPP, hưởng lợi của Việt Nam từ EVFTA cũng không hề thua kém.

  Quan trọng hơn, EVFTA đã tính toán tới lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với các quốc gia EU.

  Điều này được thể hiện qua các mặt hàng trao đổi giữa các quốc gia, đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng Việt Nam có ưu thế.

  3. FTA Việt Nam – Liên minh Á Âu

  Tối ngày 29/5, tại Kazakhsatn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam chính thức ký bản hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu (EEU), gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

  Về tổng thể, hai bên dự kiến sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm vào khoảng 90% số dòng thuế, tương đương vào khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương.

  Theo đánh giá bước đầu của Liên minh, sau khi hiệp định có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sẽ đạt 10 – 12 tỷ USD vào năm 2020 (năm 2014 đạt khoảng 4 tỷ USD).

  Trong giai đoạn tới, khi thực hiện hiệp định EEUV-FTA, phía Liên minh xóa bỏ thuế ngay đối với nhiều nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực có kim ngạch lớn của Việt Nam sang Liên minh như dệt may, giày dép, nông sản, thủy sản, hàng điện tử…

  4. Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ – sự kiện kinh tế khu vực đáng quan tâm

  Hôm 11/8, Trung Quốc đã chính thức tuyên bố phá giá nhân dân tệ 1,9%. Chỉ trong vòng 3 ngày, đồng NDT đã giảm 4,6 % so với đồng USD.

  Sau nhiều lần tăng giảm liên tiếp, vào sáng 14/12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc một lần nữa phá giá đồng Nhân dân tệ. Theo đó, một đô la Mỹ giờ đổi được 6,4495 NDT.

  Thực tế làn sóng phá giá đồng tiền của mình đã diễn ra tại rất nhiều các quốc gia trong khu vực trong năm nay. Lần lượt Philippine, Indonesia,… đều phá giá rất mạnh đồng tiền.

  Việc Trung Quốc phá giá liên tiếp đồng Nhân dân tệ (NDT) là sự kiện kinh tế sẽ tác động trực tiếp tới kinh tế Việt Nam, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu.

  5. Nới room cho nhà đầu tư ngoại – sự kiện kinh tế này sẽ mang lợi ích gì cho thị trường đầu tư Việt Nam

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012. Nghị định 60 không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

  Chứng khoán SSI là công ty đầu tiên nới room ngoại lên 100% vào đầu tháng 9 năm nay.

  Tuy nhiên, sự hồ hởi của SSI không tạo thành trào lưu. Hầu hết các công ty trên sàn vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể trước khi quyết định nới room cho khối ngoại.

  6. Giá dầu lao dốc không phanh – sự kiện kinh tế mà nhiều người đi xe yêu thích

  Nếu đầu năm 2015, giá dầu còn neo ở ngưỡng khoảng 60 USD/thùng thì vào những ngày cuối năm, giá dầu đã “rớt” xuống gần mức thấp kỷ lục của năm 2008, giao dịch quanh mốc dưới 40 USD/thùng và đang làm dấy lên những lo ngại có thể rơi về mức 20USD/thùng.

  Việc giá dầu giảm liên tục trong khi các quốc gia cam kết không giảm sản lượng đang khiến các nước xuất khẩu dầu gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam.

  Một chuyên gia kinh tế đã nhận định, nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu sẽ có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam và có thể làm giảm 2 điểm phần trăm tăng trưởng GDP năm 2016.

  Tuy nhiên, với việc đóng góp từ xuất khẩu dầu giảm từ 20% GDP xuống chỉ còn 6,7% như Chính phủ thông báo, sự kiện kinh tế này sẽ tác động không quá nghiêm trọng.

  7. Thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN – AEC: Một sự kiện kinh tế khu vực đáng chú ý

  Theo tiến trình hội nhập, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức hình thành (ngày 1/1/2016).

  Trong số các FTA thì sự cắt giảm thuế quan trong Cộng đồng kinh tế ASEAN là cao nhất hiện nay, cao hơn cả so với TPP và các FTA khác. Về tự do hàng hóa và dịch vụ thì sự cam kết trong AEC cũng cao nhất.

  Cơ hội cho doanh nghiệp khi AEC hình thành đó là mở ra nhiều thị trường cho doanh nghiệp, tạo khí thế và động lực mới cho doanh nghiệp…

  8. Fed tăng lãi suất – sự kiện kinh tế nổi bật

  Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, rạng sáng 17/12 (theo giờ Việt Nam) Ủy ban thị trường mở (FOMC) đã nhất trí nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ, từ mức 0 – 0,25% lên 0,25 – 0,5%. FOMC cũng dự báo đến cuối năm 2016, lãi suất sẽ ở mức khoảng 1,375%.

  Việc Fed nâng lãi suất đồng USD lên cũng đã được các chuyên gia trong nước dự báo từ khá lâu và cho rằng ​nó sẽ gây áp lực lên tỷ giá USD tại Việt Nam.

  Hiện tại, tỉ giá đồng USD/VND đã kịch trần. Nếu áp lực tiếp tục lớn, NHNN sẽ buộc phải tiến hành nới biên độ.

  Mặt trái của việc đồng USD mạnh lên là lòng tin của người dân vào VND có thể bị lung lay và nó có thể tác động tới lạm phát vì hàng nhập khẩu có thể phải trả một lượng tiền đồng lớn hơn, nợ công cũng tăng lên nếu tính bằng tiền đồng.

  Nguồn: tổng hợp

   

  Comments

  comments

  Chưa có nhận xét nào

  You can post first response comment.

  Gửi bình luận

  Vui lòng nhập tên bạn. Please enter an valid email address. Vui long nhập nội dung.